Google เผยภาพสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ มีหลังคาโปร่งแสงครอบตึกไว้อีกชั้น

กูเกิลเผยแผนการพัฒนาอาคารสำนักงานใหญ่เดิมที่เมือง Mountain View ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ ด้วยการออกแบบที่แหวกแนวคือสร้างโดมหรือหลังคาโปร่งแสง (translucent canopies) ครอบตึกสำนักงานไว้อีกชั้นเพื่อควบคุมอุณหภูมิ พลังงาน ความชื้น และสภาพอากาศภายใน

แผนการของกูเกิลจะสร้างหลังคา 4 จุด ในโดมที่ว่านี้จะมีอาคารโครงสร้างเบา (lightweight block-like structures) จำนวนมาก เหตุที่กูเกิลเลือกใช้อาคารแบบนี้เพื่อให้ปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ง่ายในอนาคต ภายในโดมยังมีสวน ต้นไม้ ทางจักรยาน ร้านกาแฟ ร้านค้า ที่เปิดให้คนนอกมาใช้งานได้ด้วย

แนวคิดของกูเกิลคือต้องการผสมผสานธรรมชาติและชุมชนเข้ากับสำนักงานของตัวเอง จึงเลือกออกแบบด้วยการสร้างโดมแล้วใช้พื้นที่ภายในโดม (แต่นอกตัวตึก) เป็นตัวเชื่อมเข้ากับธรรมชาติและชุมชน

งานออกแบบสถาปัตยกรรมแหวกแนวนี้ทำโดยทีมงานของสถาปนิกชื่อดังสองคนคือ Bjarke Ingels และ Thomas Heatherwick จากนี้กูเกิลจะเสนอแผนการพัฒนาสำนักงานไปยังเมือง Mountain View เพื่อขอมติเห็นชอบต่อไป

Charleston-South_Exterior_NW-Plaza Charleston-South_Exterior_Softgrid Charleston-South_Interior_Cycle Track GCCP_OVERALL_view02 4k SHORELINE_MIRที่มา : https://www.blognone.com/node/66174

One thought on “Google เผยภาพสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ มีหลังคาโปร่งแสงครอบตึกไว้อีกชั้น

Comments are closed.