News : เอาใจนักท่องเที่ยวรัฐบาลญี่ปุนเตรียมเปิดตัวบริการ Wi-fi ฟรีทั่วประเทศแล้ว!

DSCF5327.0_standard_640.0

สำหรับใครที่เยี่ยมเยือนประเทศญี่ปุ่นบ่อยๆ อาจะจะทราบเป็นอย่างดีว่าการหา Wi-fi ใช้งานในประเทศดังกล่าวนั้นเป็นเรื่องค่อนข้างยาก เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ที่นักท่องเที่ยวจะสามารถหา Wi-fi เพื่อใช้งานได้สะดวกกว่า

แต่จากความนิยมในการใช้งานสมาร์ทโฟนในประเทศญี่ปุ่นที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วง 2-3 ปีหลังมานี้ ผู้ให้บริการร้านสะดวกซื้อต่างๆ รวมไปถึง Starbucks หรือผู้ให้บริการอื่นๆ ต่างทยอยกันออกมาให้บริการ Wi-fi กันมากขึ้น นอกจากนี้จากรายงานของ Nikkei ยังได้รายงานว่า ทางรัฐบาลประเทศญี่ปุ่นนั้นเองก็มีนโยบายในการเปิดให้บริการ Wi-fi ฟรีแก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย

โดยนักท่องเที่ยวสามารถขอรับรหัสการเข้าใช้งานได้เพียงแค่พวกเขาดาวน์โหลดแอปพลิเคชันลงบนสมาร์ทโฟน หรือ แสดงพาสปอร์ตของพวกเขาที่จุดชมวิว สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ รวมไปถึงสนามบิน ซึ่งจะทำให้พวกเขาสามารถเข้าใช้งาน Wi-fi ได้จากสถานีรถไฟ หรือสถานที่อื่นๆ อีกมากมาย นอกเหนือจากโครงการของทางรัฐบาลแล้วก่อนหน้าเองทาง telco NTT East ผู้ให้บริการการโทรคมนาคมในประเทศญี่ปุ่นก็ได้วางโครงการบริการในลักษณะดังกล่าวเช่นกัน

ซึ่งหลังจากนี้ทางรัฐบาลประเทศญี่ปุ่นนั้นจะทำการประชุมหน่วยงานค่างๆ ในช่วงฤดูร้อน อันได้แก่ NTT,  บริษัทท่องเที่ยวประเทศอื่นๆ ในประเทศญี่ปุ่น และองค์กรอื่นๆอีกมากมาย เพื่อทำให้รหัสดังกล่าวของนักท่องเที่ยวสามารถใช้งานได้ในสถานที่ต่างๆ ที่หลากหลายขึ้น ทั้งสนามบิน, สถานีรถไฟและอื่นๆ อีกมากมาย แต่อย่างไรก็ตามบริการ Wi-fi ดังกล่าวของรัฐบาลนั้นก็ก่อให้เกิดความกังวลเรื่องความปอดภัยในข้อมูลของนักท่องเที่ยว

แต่หากคุณมีแผนจะท่องเที่ยวไปประเทศญี่ปุ่นในช่วงปี 2020 ระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก คุณไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องการหาอินเทอร์เน็ตเพื่อเช็คอีเมลอีกต่อไปแล้ว โครงการดังกล่าวของรัฐบาลจะเริ่มดำเนินการจริงในช่วงปี 2016 ที่จะถึงนี้

ที่มา : http://thumbsup.in.th/2014/05/japan-government-free-wi-fi

ความเห็นข้าพเจ้า : นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยว ที่ได้ใช้สิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานกันอย่างทั่วถึงและเท่าเทียมกันขนาดนี้ ปฎิเสธไม่ได้ว่าเมื่อมีโครงการแบบนี้ออกมา ธุรกิจที่ได้ประโยชน์ก็หนีไม่พ้นอุปกรณ์และผู้ผลิตเนื้อหาบนอนเตอร์เน็ตทุกคนที่ได้อานิสงค์จากการเข้าถึงได้มากขึ้น … สุดท้ายนี้ก็ได้แต่หวังว่าประเทศไทยขอแค่มีค่าบริกการแบบรายเดือนที่ราคาถูกกว่าปัจจุบันนี้สักครึ่งนึง … ก็คงจะดีไม่น้อย