SEO : Google เมื่อ 4 ปีก่อนต่างจาก Google ในปัจจุบันอย่างไร

หากเราสังเกตผลลัพธ์การค้นหาข้อมูลบนเว็บไซต์มานาน เราจะเข้าใจว่า Google ได้มีการพัฒนาระบบค้นหาข้อมูลที่เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพการใช้งานของผู้ใช้งานทั่วไปอยู่ตลอดเวลา ผลลัพธ์ในด้านของการค้นหาก็มีมากขึ้น ในขณะที่มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน

เมื่อสมัย 3-4 ปีก่อน มีผู้คนรู้จัก SEO และวิธีการ โปรโมทเว็บไซต์ เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับอยู่จำนวนไม่มาก ความรู้ยังถือเป็นความรู้เฉพาะด้านสำหรับในกลุ่มคนไทย แต่ในปัจจุบันความรู้เหล่านี้ได้ขยายวงกว้างไปถึงนึกการตลาดใหม่ๆ จนมีผู้คนให้ความสนใจมากขึ้น บวกกับทั้งในขณะนั้น Internet ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ทุกบ้านสามารถเข้าถึงได้มากขึ้นด้วย

เมื่อเกิดความรู้ขยายวงกว้าง ก็มีผู้คนสนใจเข้ามาโปรโมทเว็บไซต์กันมากขึ้น ไม่ว่าจะทำ SEO ด้วยตนเอง หรือ จ้างทำ SEO กับ บริษัทรับโปรโมทเว็บไซต์ ประมาณ 2 ปีผ่านมา Google ได้เล็งเห็นว่ามีกลุ่มคนทั่วโลกพยายามทุกวิธีทางในการโปรโมทเว็บไซต์เพื่อให้ได้มาซึ่งอันดับ โดยไม่แคร์เกี่ยวกับภาพลักษณ์และกลไกค่านิยมทางการตลาด จึงได้มีการประกาศเกี่ยวกับบทลงโทษของ Spammer หรือผู้ที่นิยมปั่น Link เพื่อเข้าไปยังหน้าเว็บไซต์ของตนเกินความจำเป็น ซึ่งไม่ได้เป็นไปตามธรรมชาติ การทำ SEO ณ ตอนนั้นผู้คนก็หวั่นวิตกในเรื่องของคุณภาพของลิงค์ที่ได้มา บ้างก็ยังใช้วิธีโปรโมทเว็บไซต์ในรูปแบบเดิมๆ บ้างก็เปลี่ยนมาซื้อ Link หรือสร้างเว็บไซต์เครือข่าย (Network) ของตนเองมากขึ้นในการโปรโมทเว็บไซต์ เพื่อที่จะได้มีเนื้อหาที่ถาวร ต่างจากการไปโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่เว็บไซต์อื่นๆ ที่ข้อมูลอาจมีสิทธิ์ถูกลบได้ เมื่อเห็นผลการว่าการใช้ Network ส่วนตัวในการโฆษณานั้นได้ผลดี ก็เริ่มมีคนจดโดเมนทำเว็บไซต์เครือข่ายส่วนตัวกันมากขึ้น บางบริษัทหรือผู้ให้บริการ รับทำ SEO บางรายถึงกับขนาดสร้างเว็บเครือข่ายหลายร้อยเว็บไซต์สำหรับนำมาใช้โปรโมทเว็บไซต์ให้แก่ลูกค้า

ในปัจจุบันปี 2011 Google ก็ได้เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าวและพยายามทำให้ผลลัพธ์ด้านการค้นหาของพวกเขานั้นมีประสิทธิภาพ จึงได้คิดจัดการระบบการค้นหาใหม่โดยนำ Google Panda Algorithm เข้ามาใช้งาน ซึ่งนอกจากจะสามารถลงโทษผู้ที่ปั่น Links จำนวนมากได้แล้วยังสามารถคัดเว็บไซต์ที่มีคุณภาพจริงๆ เข้ามาสู่ผลลัพธ์หน้าแรกได้ สร้างความประทับใจแก้ผู้คนหาหรือผู้ใช้เป็นอย่างมาก ต่างจากผู้ให้บริการทำ SEO ที่จะต้องบอกว่า ต่อไปคงทำงานหนักกันมากขึ้น และยากขึ้น ด้วยเหตุนี้ค่าทำ SEO ในปี 2011 และ 2012 นี้จึงมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นได้อีก หากเจ้าของธุรกิจท่านใดที่คิดจะรอโปรโมทเว็บไซต์ในปีหน้า สงสัยคงต้องคิดทบทวนกันดูใหม่แล้ว เนื่องจาก Google เมื่อหลายปีก่อน ต่างจาก Google ในปัจจุบันมาก ไม่ว่าจะเป็นจำนวนคู่แข่งขันทางธุรกิจที่มีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ไปจนถึงความยากในการโปรโมทเว็บไซต์ มาถึงตรงจุดนี้สอนให้เรารู้ว่า อย่าเอาชีวิตไปฝากไว้กับใคร

ที่มา : http://www.goalranks.com/news-17/