How to fix NTLDR is Missing For Notebook (Windows XP)

บ่อยครั้งที่เกิดปัญหา NTLDR is Missing WinXP ไม่สามารถบูทเข้าวินโดว์ได้ ผมลองค้นหาใน Google และหาวิธีแก้ตามหนังสือแนวไอทีต่าง ๆ ก็มักจะเจอแต่วิธีแก้ที่ให้ใช้แผ่น Floppy เป็นตัวบูททั้งนั้น ปัญหามันก็อยู่ตรงที่เครื่องที่เกิดปัญหามันคือ Laptop นี่สิครับ ถ้าทรัพย์ไม่เหลือเฟือจริง ๆ ก็คงไม่มีใครซื้อ Floppy Drive External มาใช้หรอก จริงไหมครับ วันนี้ผมจึงขอเสนอวิธีการแก้ NTLDR is Missing สำหรับเครื่องที่ไม่มี Floppy Drive

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.Thumb Drive ความจุเท่าไรก็ได้ 1 ชิ้น
2.เครื่องที่เข้าวินโดวได้ตามปกติ 1 เครื่อง (อันนี้อาจจะไปใช้ที่ร้านเน็ตหรือเครื่องที่มหาลัยก็ได้)
3.Window Portable หมายถึงอุปกรณ์ใดก็ได้ที่สามารถบูทเข้าวินโดว์ได้ ซึ่งในวันนี้ผมจะใช้แผ่นสารพัดประโยชน์ “Window XP Live CD” (อยู่ในแผ่น Quick PC 95 น่ะครับ หรือพวก Window PE)

วิธีแก้ NTLDR is Missing

1. ขั้นแรกนำ Thumb Drive ที่เตรียมไว้ไปจิ้มเครื่องคอม ฯ ที่ใช้งานได้ตามปกติ เพื่อก๊อปปี้ไฟล์ระบบโดยต้องตั้งค่าเพื่อแสดงไฟล์ก่อน ไปที่ Tools >> Folder option >> แท็บ View ตั้งค่า Show Hidden File และ ติ๊กเครื่องหมายออกหน้า Hide protect operating system file ดังรูปเลยนะครับ

วิธีแก้ NTLDR is Missing

2. เข้าไปใน ไดร์ฟ C : ก๊อบปี้ไฟล์ต่อไปนี้ไว้ใน Thumb Drive โดยให้ทำด้วยความระมัดระวังแล้วห้ามทำนอกเหนือจากที่แนะนำนะครับ ถ้าไม่มีความเชี่ยวชาญพอ อาจจะทำให้วินโดวเสียหายและบูทเข้าวินโดว์ไม่ได้

– AUTOEXEC.BAT
– NTDETECT.COM
– boot.ini
– ntldr

วิธีแก้ NTLDR is Missing

3. Restart คอมพิวเตอร์ แล้วใส่ USB หรือ แผ่น Window Portable เข้าไปครับเพื่อบูทจากแผ่น ในที่นี้ผมจะใช้แผ่น Window XP Live CD นะครับ อย่าลืมตั้ง First Boot ใน BIOS ให้เป็น CD-ROM ก่อนล่ะ

ก็จะได้หน้าจอดังรูป เลือก Window XP Live CD แล้วก็รอครับ หน้าจออาจจะต่างกันออกไปนะครับตรงขั้นตอนนี้ แล้วแต่ว่าใครจะใช้ Portable แบบไหน

วิธีแก้ NTLDR is Missing

4. เข้าวินโดวได้แล้วครับ สังเกตว่าวินโดว์ใช้ความจำของ RAM ในการทำงาน ไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวในส่วนของฮาร์ดดิสค์ของเราเลย เมื่อเข้าวินโดว์ได้แล้วก็หวานหมูครับ รีบเอา Thumb Drive จิ้มเข้าไป แล้วเข้าไปในไดร์ฟ C: จากนั้นก๊อปปี้ไฟล์ทั้ง 4 ตัวใน Thumb Drive ที่เราเตรียมมาลงไปทับ ถ้ามีคำเตือนว่าไฟล์มีอยู่แล้วก็ให้เขียนทับ Yes to All ไปเลยครับ แล้วก็ Restart เข้าวินโดว์ตามปกติ

วิธีแก้ NTLDR is Missing

อธิบายนิดนึงครับว่าปัญหา NTLDR is Missing เกิดจากไฟล์ 4 ตัวดังกล่าวหายไป (Windows XP) อาจจะหายไปด้วยวิธีการใด ๆ ก็ตาม ฉะนั้น ถ้าเราหาทางเข้าวินโดวเพื่อนำไฟล์ทั้ง 4 ไปคืนให้แก่วินโดวได้ ก็จะบูทเข้าวินโดวได้ตามปกติ และวิธีนี้ก็ใช้ได้ดีสำหรับคนที่ไม่มีไดร์ฟที่กำลังหมดความนิยมอย่าง Floppy Drive อีกทั้งขอสนับสนุนให้ทุกคนมีแผ่น Window Portable และแผ่น Hiren’s Boot ติดตัวไว้ เพราะต่อไปนี้ปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ แค่นี้ก็คงไม่ต้องพึ่งร้านซ่อมคอม ฯ แล้วนะครับ

ปล.ขออภัย กล้องที่หาได้ความละเอียดสูงสุดได้แค่นี้แหละครับ