Samsung Galaxy S3 ความลงตัวของการออกแบบ นวัตกรรม และความเข้าใจ

สวัสดีชาวทิปสยาม ไม่ได้อัพซะนานเนื่องจากช่วงนี้ผู้เขียนมีการเปลี่ยนแปลงในชีวิตอีกแล้ว วันนี้เรามาดูเรื่องสมาร์ทโฟนกันซะหน่อย นับวันคนใช้คอมพิวเตอร์พีซีน้อยลงเรื่อย ๆ สวนทางกับกระแสการใช้สมาร์ทโฟนและแท๊บเล็ตอย่างเห็นได้ชัด … เราอยู่เฉยไม่ได้แล้วครับงานนี้ ผู้เขียนจึงถือโอกาสเอารีวิวจาก thumbsup มาให้ชมกันครับ

Samsung Galaxy S IIIหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่หลายคนจับตามองกันมากมายในปีนี้ และโดดเด่นเป็นคู่ปรับกับค่ายผลไม้แอปเปิ้ลได้ เห็นจะหนีไม่พ้นสมาร์ทโฟนจากแดนโสมอย่าง Samsung นับตั้งแต่ปี 2010 ที่ Samsung เลือกระบบปฏิบัติการณ์ Android มาใช้ ก็มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งปัจจุบัน Samsung Galaxy S III เป็นรุ่นล่าสุดในระดับ High-end ที่ใกล้จะวางขายเร็วๆ นี้

การออกแบบ – หัวใจสำคัญของการพัฒนาผลิตภัณฑ์

ปัจจุบันการออกแบบกลายเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ไปเสียแล้ว ในเชิงธุรกิจ “การออกแบบ” ถือเป็นหนึ่งใน Value Propositions หรือคุณค่าของสิ่งที่เสนอให้กับลูกค้า การออกแบบนั้นครอบคลุมหลายส่วน ทั้งการออกแบบตัวเครื่อง การออกแบบการใช้งานซอฟแวร์ (ซึ่งจะเชื่อมโยงไปยังคำว่านวัตกรรมและความเข้าใจ) สิ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดใน SIII ตัวนี้ จากเดิมที่เราจะคุ้นเคยกับหน้าตาทรงสี่เหลี่ยมๆ ของ SII หรือแม้แต่ของคู่แข่งค่ายผลไม้ โดยสำหรับคราวนี้ทีมนักออกแบบของ Samsung  ได้เดินทางไปทั่วโลกเพื่อค้นหาแรงบันดาลและไปหยุดที่ประเทศสิงคโปร์กับสิ่งก่อสร้างสมัยใหม่อย่าง Marina Bay Sands นั่นเอง ความโค้งเว้าอันสวยงามของสิ่งก่อสร้างที่นั่นคือไอเดียสำคัญที่ทำให้เกิดการออกแบบตัวเครื่อง SIII ที่มีส่วนโค้งมน ดูสวยงามและไม่แข็งทื่อ

Samsung Galaxy S III
Marina Bay Sands แรงบันดาลใจในการออกแบบ Samsung Galaxy SIII

ความละเอียดอ่อนในการออกแบบถูกถ่ายทอดไปที่สีของเครื่องด้วยเช่นกัน จากเดิมสีเข้มที่เรามักจะเห็นเป็นสีดำ ถูกเปลี่ยนมาเป็นสีฟ้าเข้มที่ดูเย็นสบายตา รวมไปถึง Theme ภาพของเครื่องที่ใช้สีโทนนี้หมด (SIII มีเครื่องสีขาวด้วยแต่ส่วนตัวผู้เขียนแอบชอบสีฟ้า) สิ่งที่แอบเซอร์ไพรส์คือการลงรายละเอียดของเสียงบนเครื่องเวลาที่กดปุ่ม เพื่อให้ได้เสียงที่ไพเราะและเป็นธรรมชาติที่สุด Samsung ทำการทดสอบของเหลวหลากหลายชนิดจนพบว่าเสียงของน้ำส้มคือเสียงที่ควรนำมาใช้

เมื่อฮาร์ดแวร์เริ่มอยู่ตัว ความต่างย่อมเกิดที่ซอฟแวร์

ฮาร์ดแวร์ของ SIII จัดว่าเป็นเครื่องที่มีสเปกแรงด้วยซีพียู Exynos Quad Core RAM 1 GB เรียกว่ารันแอพฯ อะไรก็เร็ว  ในขณะที่ส่วนอื่นๆ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนัก กล้องยังคงไว้ที่ 8 ล้านพิกเซล (กล้องหน้า 1.9 ล้านพิกเซล) ในขณะที่หน้าจอ 4.8” HD Super AMOLED ผนวกเอา NFC, WiFi, Bluetooth 4.0 (เป็น Bluetooth ที่ส่งผ่านข้อมูลได้เร็วขึ้น และการทำงานที่กว้างไกลกว่าเดิม แต่ทุกวันนี้เรามักใช้ในการเชื่อมต่ออุปกรณ์เสียมากกว่า ไม่ได้ใช้ในการส่งข้อมูลดังเช่นแต่ก่อน)

Samsung Galaxy S III
ซึ่งถ้าดูภาพรวมในส่วนฮาร์ดแวร์แล้ว แม้เป็นสเปกที่แรงแต่มันก็ไม่ได้เรียกว่าก้าวกระโดดออกมาให้เห็นกันชัดเจนจากรุ่นของคู่แข่งมากนัก และทิศทางของฮาร์ดแวร์ก็คงเป็นเช่นนี้ไปอีกสักพักเพราะหลายจุดก็เริ่มเกินความต้องการของผู้ใช้ทั่วไป แต่การพัฒนาจะไปเติบโตและแข่งขันกันมากในส่วนของซอฟแวร์ ที่ SIII กำลังจุดประกายแห่งนวัตกรรมด้วยการเรียนรู้และเข้าใจพฤติกรรมของมนุษย์มากขึ้นนั่นเอง ทั้งหมดนี้ถูกถ่ายทอดอารมณ์ออกมาบนสื่อโฆษณาอย่างเป็นทางการของ Samsung อย่างชัดเจน

ที่มา : http://thumbsup.in.th/2012/05/samsung-galaxy-siii/