ต้องมีประโยชน์ !! ชาว Millennial จึงจะโหลดแอปนั้นมาใช้

การสำรวจล่าสุดพบว่าคนยุคใหม่จะโฟกัสที่ประโยชน์แอปพลิเคชันเป็นหลัก ทำให้แอปที่ให้ความบันเทิง หรือแอปโซเชียลนั้นไม่ได้ครองหัวใจชาว Millennial ความจริงนี้ถือเป็นข้อมูลสำคัญในยุคที่นักการตลาดต้องการส่งสารผ่าน smaller screens หรือหน้าจออุปกรณ์ส่วนตัวที่เล็กกว่าทีวีหรือสื่ออื่น

วันนี้การสำรวจชี้ว่า ผู้บริโภคอเมริกันใช้เวลามากกว่า 57% ชมสื่อดิจิทัลผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของตัวเอง บริษัทวิจัย ComScore จึงโชว์ตัวเลขล่าสุดในรายงาน 2017 U.S. Mobile App Report เพื่อเปิดเผยว่าใครใช้งานอย่างไรบนอุปกรณ์เหล่านี้ กรณีของสื่อโซเชียล เจ้าพ่อ Facebook ครองแชมป์ตามคาดหมาย เป็นแพลตฟอร์มที่ผู้บริโภคใช้งานนานที่สุด 81% ของเวลาการใช้งานแอปพลิเคชันบนอุปกรณ์พกพา

YouTube ตามมาเป็นอันดับ 2 ด้วยสัดส่วน 71% อันดับ 3 คือ Facebook Messenger (68%), Instagram (50%) และ Snapchat (50%)

อย่างไรก็ตาม Facebook ถูกตราหน้าว่าเป็นขวัญใจผู้สูงวัย เพราะ ComScore ชี้ว่าแม้จะเป็นแชมป์แอปพลิเคชันที่ถูกใช้งานมากที่สุดในภาพรวม แต่ Facebook กลับนั่งเก้าอี้อันดับ 3 ในกลุ่มผู้ใช้อายุ 18 ถึง 34 ปี เนื่องจากกลุ่มนี้ให้ความสนใจกับประโยชน์ของแอปพลิเคชัน มากกว่าความบันเทิงที่จะได้รับ

เรื่องนี้ Andrew Lipsman รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดและข้อมูลเชิงลึกของ comScore อธิบายว่าเมื่อถามผู้บริโภคว่า 3 แอปพลิเคชันใดที่รู้สึกขาดไม่ได้ ผู้ใช้กลุ่มอายุ 18 ถึง 34 ปีจะเลือกตอบแอปพลิเคชันที่มีประโยชน์ใช้สอยมากกว่าแอปพลิเคชันกลุ่มโซเชียลหรือบันเทิง แชมป์แอปพลิเคชันในกลุ่มนี้คือ Amazon (35%) รองลงมาคือ Gmail (30%) แล้วจึงเป็น Facebook (29%) จุดนี้การสำรวจพบว่าชาว Millennial เกือบครึ่งมีแอป Amazon อยู่บนโฮมสกรีน

สิ่งที่เราสามารถสรุปได้จากข่าวนี้คือหากต้องการเข้าถึงกลุ่ม millennial นักการตลาดรายนั้นจะต้องให้ความสำคัญกับการเพิ่มคุณสมบัติหรือทำให้แอปพลิเคชันนั้นเป็น functional app เช่นที่ Amazon Gmail และ Google Maps ทำได้ ความจริงนี้สวนทางกับความเชื่อก่อนหน้านี้ ที่หลายคนมองว่าคนรุ่นใหม่ชอบแอปพลิเคชันที่สนุกสนาน เช่น แอปพลิเคชันเพลง วิดีโอ หรือโซเชียล

ขอบคุณที่มา : http://thumbsup.in.th/2017/08/app-millennial-use/