Best : สามก๊กไอที เมื่อประชาชีต้องเลือกข้าง

94529_full

ก๊ก Apple

ในงานแถลงข่าว Apple Watch เมื่อคืนนี้ มีภาพที่ทิม คุก นำมาเสนอเกือบตลอดงานอยู่ภาพหนึ่ง ผมค่อนข้างติดใจภาพนี้มาก วันนี้มีเวลาเลยลองหาในหน้า Live ของแอปเปิล กลับไม่มีภาพนี้อยู่ สุดท้ายเลยต้องเปิดวิดีโอย้อนดูอีกครั้งเพื่อแคปหน้าจอเก็บไว้

ภาพนี้ภาพเดียวเป็นเหมือน “แผนการ” บอกเราว่าแอปเปิลกำลังจะทำอะไรบ้างในอนาคต

71jkzEZ

เข้า ใจถูกแล้วครับ ภาพนี้คือแผนผังสินค้าของแอปเปิลที่นำมาจัดเรียงกัน ไล่จากจอเล็กไปเป็นจอใหญ่ (อาจขาดไปบางชิ้น เช่น Apple TV) และทิม คุกเองก็หยิบจับแต่ละส่วนมาเล่าให้เราฟังว่าความคืบหน้าของแต่ละส่วนเป็น อย่างไรบ้าง ผลิตภัณฑ์แต่ละอย่างใน “จักรวาลของแอปเปิล” มีอะไรใหม่และอัพเดต

นอกจากภาพข้างต้นที่แสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์ของ แอปเปิลมีทุกขนาดหน้าจอ แยกย่อยจับตลาดชีวิตติดจอของมนุษย์ยุคใหม่ได้เกือบครบวัน ในรอบ 2-3 ปีที่ผ่านมา เราเห็นทิศทางชัดเจนว่าแอปเปิลพยายามเชื่อมต่อผลิตภัณฑ์แต่ละตัวเข้าด้วยกัน ผ่านบริการอย่าง iCloud, Apple ID, iTunes/App Store รวมไปถึงการเชื่อมต่อกันระหว่างอุปกรณ์แต่ละตัวโดยตรงผ่าน AirDrop หรือ Continuity

ในแง่ผู้ใช้งานคงเป็นเรื่องดี ถ้าหากอยู่ในจักรวาลของแอปเปิลเต็มรูปแบบ มีผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลทุกตัว และทุกตัวสามารถประสานงานระหว่างกันได้แบบ seamless

แต่ในโลกความเป็นจริงมันมีอะไรซับซ้อนกว่านั้น

ก๊ก Microsoft

ถ้าย้อนกลับไปดูภาพข้างต้นอีกรอบ สังเกตดีๆ อาจรู้สึกว่าภาพนี้คุ้นๆ ใช่ไหมครับ?

เมื่อ เดือนตุลาคมปีที่แล้ว หรือประมาณ 4 เดือนก่อนหน้านี้ เราเห็นแผนผังลักษณะคล้ายๆ กัน (ผมขอเรียกเล่นๆ ว่า “แผนผังล้มทิม”) จากอีกองค์กรหนึ่ง

JE5c5wO

หมายเหตุ : ภาพข้างต้นยังไม่มี Microsoft Band ที่เปิดตัวในภายหลัง

วิสัยทัศน์ของไมโครซอฟท์ก็ไม่ต่างอะไรกับแอปเปิล (เผลอๆ จะยิ่งใหญ่กว่าด้วยซ้ำ) ความฝันของไมโครซอฟท์คืออุปกรณ์ทุกประเภทตั้งแต่ IoT ไร้จอ ไปจนถึง Surface Hub จอแขวนผนังขนาด 84 นิ้ว จะต้องรัน Windows 10 ทั้งหมด ใช้แพลตฟอร์มการพัฒนาแอพแบบเดียวกัน มีระบบจัดจำหน่ายแอพตัวเดียวกัน

ก๊ก Android

เมื่อพูดถึงไมโครซอฟท์แล้ว จะไม่พูดถึงกูเกิลก็คงไม่ได้ ถ้าเข้าหน้าแรกของ Android.com เราจะเจอภาพนี้แบบเดียวกัน (อันนี้แถมรถด้วย)

Fsr9psS

สรุป ง่ายๆ ว่าทุกคนคิดเหมือนกัน บริษัทไอทีรายใหญ่ทั้งสามราย (ที่ผมเคยนิยามไว้ว่าเป็น “สามก๊กไอที”) มีแผนคล้ายคลึงกันคือต้องการสร้างอาณาจักรเบ็ดเสร็จของตัวเอง อาณาจักรที่ตัวเองควบคุมได้ทุกอย่าง (และสร้างมูลค่าจากมันได้มหาศาล) ที่ซึ่งประชาชนในอาณาจักรนั้นจะอยู่อาศัยกันอย่างมีความสุข

ปัญหา ของวิธีคิดแบบสร้างอาณาจักรลักษณะนี้ คือประชาชนจะมีความสุขก็ต่อเมื่อ “เลือกข้าง” เข้าสังกัดกับอาณาจักรใดอาณาจักรหนึ่งเท่านั้น

ประชาชน ที่รวนเร หลายใจ รักหมดทุกคนเลย เริ่มจะมีที่ยืนน้อยลงเรื่อยๆ เพราะเจ้าอาณาจักรทั้งสามต่างก็พยายามบีบให้คนกลุ่มนี้ต้องตัดสินใจ “เลือกข้าง” ด้วยวิธีการต่างๆ นานา ถ้ายังฝืนคิดจะเหยียบเรือสองแคม (หรือสามแคม) ชีวิตก็จะอยู่ยากขึ้นทุกวัน

 

ขอบคุณที่มา : https://www.blognone.com/node/66543

ความเห็นข้าพเจ้า : เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ Geek มากที่สุดเรื่องหนึ่งเท่าที่เคยอ่านมา