กองทุน WeChat ฉลองลูกค้าทะลุ 10 ล้านรายใน 1 ปี ยอดเงินฝากทะลุ 1.6 หมื่นล้าน

กองทุน WeChat ยอดเงินฝากทะลุ 1.6 หมื่นล้าน

แอปพลิเคชันแชตยอดฮิตของจีน WeChat เปิดให้ชาวแผ่นดินใหญ่ซื้อกองทุนส่วนตัวออนไลน์ได้ง่ายๆผ่านแอพ WeChat ตั้งแต่ต้นปี 2014 ความที่ผลตอบแทนจากการซื้อกองทุนนี้เหนือกว่าธนาคารทั่วไปทำให้กองทุนของ WeChat ได้รับความนิยมจนมีลูกค้าทะลุ 10 ล้านรายแล้ว แถมยังมีมูลค่ากองทุนมากกว่า 1 แสนล้านหยวน หรือประมาณ 1.62 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ

ตัวเลขน่าทึ่งของบริการด้านการเงินของ WeChat นี้ถูกประกาศโดยต้นสังกัดของ WeChat อย่าง Tencent ซึ่งหากคำนวณเฉลี่ย 1 แสนล้านหยวนกับลูกค้า 10 ล้านราย จะพบว่ายอดเงินซื้อกองทุนนี้มีมูลค่าสูงถึง 10,000 หยวนต่อคน หรือประมาณ 50,000 บาท

กองทุน WeChat ยอดเงินฝากทะลุ 1.6 หมื่นล้าน $

สิ่งที่เราได้รับจากข่าวนี้คือแนวโน้มการให้บริการด้านการเงินผ่านแอพพลิเคชันแชตที่มีทีท่าไปได้สวย จุดนี้มีการวิเคราะห์ว่าความสำเร็จของการซื้อขายกองทุนผ่านแอพพลิเคชันแชตของจีนคือการไม่ต้องใช้เงินจริงเหมือนการฝากเงินกับธนาคาร แต่เป็นการเชื่อมบัญชีกองทุนเข้ากับบัญชีธนาคารที่ลูกค้าถืออยู่ ซึ่งแอพพลิเคชันแชตเป็นเพียงประตูที่อำนวยความสะดวกให้การซื้อขายกองทุนเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา

บริการด้านการเงินของ WeChat นั้นเริ่มต้นอย่างจริงจังช่วงกลางปี 2013 ซึ่งเป็นการเดินตามเกมของ Alibaba ที่ให้บริการกองทุน Yu’e Bao ไปก่อนจนกลายเป็นเจ้าตลาด ไม่นาน เจ้าพ่อออนไลน์จีนอีกรายอย่าง Baidu ก็เริ่มให้บริการลักษณะเดียวกัน ทั้งหมดนี้สะท้อนว่าบริการการเงินออนไลน์ของจีนจะยังมีพัฒนาการต่อเนื่องเพื่อแข่งขันกันตลอดปีนี้

ที่มา : http://thumbsup.in.th/2015/01/wechat-investment-fund-10-million-users/