Recommend : ท่าโยคะง่าย ๆ รักษาออฟฟิศซินโดรม

ท่าโยคะง่าย ๆ รักษาออฟฟิศซินโดรม

ท่าโยคะง่าย ๆ รักษาออฟฟิศซินโดรม

โยคะที่เรานำมารักษาโรคของมนุษย์เงินเดือนที่รู้จักกันดีในชื่อ “ออฟฟิศ ซินโดรม” นี้ ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่แก้อาการปวดเมื่อย อ่อนเพลีย ฝืดขัดร่างกาย จากการนั่งทำงานเป็นเวลานาน เพราะโยคะเป็นศาสตร์ของการบริหารร่างกายและฝึกจิตใจให้ทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ ในที่นี้จะขอเรียกว่า “ออฟฟิศโยคะ

ออฟฟิศโยคะนั้นง่าย เข้ากับหลัก 5 ส. ได้แก่ สะดวก สบาย สงบ สง่า และ สนุก และยังสอดคล้องกับเงื่อนไขของเวลา โดยเน้นยืดสายคลายเส้นในท่ายืน ซึ่งสามารถทำได้ในออฟฟิศแม้พื้นที่มีจำกัด โดยเริ่มฝึกตามสภาพพื้นฐานของร่างกาย แล้วค่อย ๆ เพิ่มระดับตามความสามารถที่ดีขึ้น ซึ่งวันนี้เรานำ 3 ท่าโยคะมาให้ลองฝึกกัน

เริ่มด้วยฝึกการหายใจเข้า – ออกที่ถูกต้อง โดยยืนตรง หายใจอย่างช้า ๆ และลึก เพื่อเสริมสร้างสมาธิ หายใจเข้า – ท้องป่อง เพื่อให้ได้ออกซิเจนมาก ๆ หายใจออก – ท้องแฟบ เพื่อขับอากาศเสียออกจากร่างกาย ทั้งยังช่วยลดความตึงเครียดของร่างกายและจิตใจ

ท่าที่ 1 ท่านักรบ

ยืนตรง พนมมือเหยียดแขนตรงเหนือศีรษะ ฝ่ามือประกบกัน ก้าวขาหนึ่งไปข้างหน้า ค่อย ๆ ย่อเข่าลง ค้างไว้สามลมหายใจ (หนึ่งลมหายใจ เท่ากับ หายใจเข้า 1 ครั้ง หายใจออก 1 ครั้ง) แล้วทำใหม่โดยสลับขา เป็นการยืดด้านหน้าของร่างกายทั้งหมด รวมถึงกล้ามเนื้อหน้าอกและหน้าท้อง นอกจากเป็นการคลายกล้ามเนื้อด้านหน้า ยังทำให้หายใจสะดวก ลดอาการท้องอืด แล้วยังสร้างความสมดุลของร่างกาย

ท่าที่ 2 ท่านกกระเรียน

ยืนตรง กางขาเล็กน้อย ประกบมือสองข้างไว้ด้านหลัง ค่อย ๆ โน้มก้มตัวและศีรษะช้า ๆ พร้อมกับเหยียดแขนสองข้างขึ้นบน ค้างไว้สามลมหายใจ เป็นการยืดคลายกล้ามเนื้อด้านหลังทั้งหมด กระตุ้นการทำงานของอวัยวะภายในช่องท้อง แก้อาการท้องผูก ช่วยแก้ไขโรคเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารและช่วยลดอาการปวดหลัง

ท่าที่ 3 ท่าพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว

ยืนตรงพนมมือเหนือศีรษะ ค่อย ๆ เอียงตัวไปด้านข้างช้า ๆ ค้างไว้สามลมหายใจ แล้วกลับมายืนตรง ทำซ้ำโดยเอียงตัวไปด้านตรงข้าม เป็นการยืดกล้ามเนื้อด้านข้างลำตัว กล้ามเนื้อชายโครง และยืดกระดูกกดสันหลัง และจะถือว่าสมบูรณ์แบบต้องจบด้วยการฝึกหายใจเช่นเดียวกับตอนเริ่มต้น เพื่อย้ำเตือนว่าไม่ได้ลืมถือปฏิบัติในทุกท่วงท่าระหว่างฝึก ออฟฟิศโยคะนี้ มีความปลอดภัยสูง ทำง่าย และสนุก ใช้เวลาเล็กน้อยประมาณ 10 นาที โดยทำท่าละ 3-5 ครั้ง ทำทุกวัน แล้วจะรู้ว่าสุขภาพดีไม่มีขาย แต่ถ้าใครมีปัญหาสุขภาพ ควรขอคำแนะนำจากแพทย์เสียแต่เนิ่น ๆ

ขอบคุณที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์