Best : 8 Trends มาร์เก็ตติ้งออนไลน์ที่จะมาแรงในปี 2016

trend2016banner

ตอนนี้ก็ใกล้สิ้นปีอีกแล้วนะครับเพื่อนๆ สำหรับในปี 2016 ที่กำลังจะมาถึงนี้ เชื่อได้ว่า Startup และธุรกิจต่างๆ เริ่มที่จะวางแผนงบประมาณทางด้านการตลาด และโฆษณาปีหน้ากันอีกแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่อง Digital Marketing ในปีหน้านี้ยิ่งแข่งขันกันอย่างหนักหน่วงเลยทีเดียว เพราะทุกอย่างมันจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องตามให้ทันเทรนด์ ตามโลกให้ทัน มาดูกันเลยดีกว่าว่าเทรนด์การตลาดในโลกออนไลน์ในปี 2016 จะออกมาหน้าตาอย่างไรกันบ้าง เพื่อที่จะได้จับทิศทางกันถูก

1. สมาร์ทโฟนนั้นยังอีกยาว

มือถือนั้นเป็นปัจจัยสำคัญในไทยมาตั้งแต่ในปี 2011 แล้ว ตั้งแต่โลกเคลื่อนเข้าสู่ยุคแห่งโทรศัพท์มือถืออย่าง Smartphone เต็มรูปแบบ การโฆษณานั้นเป็นช่องทางที่นักการตลาด และแบรนด์ให้ความสำคัญมากที่สุด เพราะได้เล็งเห็นแล้วว่ามันจะเป็นเทรนด์อีกนานนับสิบปีเลยก็ว่าได้ และตอนนี้จำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมไม่ว่าจากเว็บไซต์ app และการทำการตลาดต่างๆ อีกมากมาย มือถือนั้นก็ได้แซงคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

2. Payment Gateway

ตอนนี้ไม่ว่าการท่องเที่ยว การบริการ หรือธุรกิจอื่นๆ ล้วนให้ความสำคัญเช่นกัน และนอกเหนือจากการสื่อสารแล้ว โทรศัพท์มือถือยังทำหน้าที่ชำระเงิน ค่าบริการ หรือซื้อสินค้าต่างๆ ได้อีกด้วย ซึ่งตอนนี้หลายๆ ค่ายก็ได้อำนวยความสะดวกในเรื่อง Payment Gateway เพราะจะช่วยในเรื่องการชำระเงิน เก็บข้อมูล และประวัติการทำธุรกิรรมของคุณ แต่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ก็ยังไม่มั่นใจที่จะใช้ เพราะการทำธุรกรรมผ่านเทคโนโลยีต่างๆ เพราะว่ายังมีความกังวลเรื่องความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวสูง แล้วถ้ามาเจอกับ Single Gateway ด้วยละก็..

3. Content Marketing จะแข่งขันกันมากขึ้น

จากที่คาดการไว้ว่าในปี 2015 นั้นจะเกิดสงครามในการทำ Content Marketing ซึ่งมันก็เป็นจริงแล้ว เพราะตอนนี้ใครๆ ก็แย่งชิงพื้นที่ข่าวสารกันเต็มไปหมดบนเว็บไซต์ หรือแบรนด์ของตัวเอง เพราะว่านอกจากจะทำให้เกิด SEO แล้ว Content เหล่านั้นก็ยังใช้ประโยชน์ได้อีกในเรื่องของ Social Media ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, IG, Twitter และ Blog ต่างๆ เพราะฉะนั้นใครไวกว่าก็ได้เปรียบกว่า

4. การเปลี่ยนแปลงของ SEO

SEO (Search Engine Optimization) หรือเราเรียกง่ายๆ ก็คือการทำให้ติดอันดับบน Google นั่นเอง ซึ่งหลังๆ มานี่มีการอัพเดตอัลกอรึทึมกันบ่อยทำให้อันดับที่แสดงผลมีการเปลี่ยนแปลงกัน ตลอดเวลา ทำให้คนทำงานด้าน SEO มีความยากลำบากมากขึ้น แล้วตอนนี้ Google ได้ออกมาเตือนผู้ที่ดูแลเว็บไซต์ที่ทำผิดกฎการจัดอันดับของ Google อาจทำให้ถูกแบนอีกด้วย ก็อยากบอกกับเพื่อนๆ ว่าทำเว็บไซต์นั้นต้องใจเย็นๆ สายขาวๆ เข้าไว้ และที่สำคัญ อันดับจะดีขึ้นได้บนมือถือ ถ้าทำเว็บไซต์ของเราให้รองรับมือถือนะครับ

5. Facebook ก็ยังคงครองแชมป์เจ้าพ่อแห่ง Social Media

ในปีหน้านี้ Social Media ยังคงได้รับผลตอบรับที่ดีอย่างท่วมทั้นในการเข้าถึงผู้บริโภค และ Facebook ก็เป็นช่องทางที่ได้รับความนิยมสูงสุดในทุกๆ ด้าน เพราะมีเครื่องมือที่จะช่วยสร้างและจัดการโฆษณา ซึ่งในส่วนของ Social Media อื่นๆ ก็มีการแข่งขันกันอย่างมากเช่นกันเพื่อดึงดูดผู้ใช้งาน และโฆษณาอย่างเช่น Youtube, Twitter, IG, และอื่นๆ อีกที่ผู้ใช้คนไทยยังไม่ค่อยเข้าถึงนัก (เอาแค่นี้ก็เหนื่อยแล้ว)

6. Digital Video จะเข้ามาแทนที่โทรทัศน์

คอนเทนต์ที่จะมาแรงในปี 2016 ที่เราพบเห็นอยู่ทุกวันอีกอย่างนั่นก็คือ วิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นยักษ์ใหญ่ของ Youtube กับ Facebook ที่กำลังขับเคี่ยวกันแย่งชิงส่วนแบ่งทางด้านการตลาด ซึ่งยุคนี้ทีมงานฝ่ายการตลาดเกือบทุกที่ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะได้เล็งเห็นแล้วว่าสื่อออนไลน์นั้นเติบโตอย่างก้าวกระโดด แล้วทุกวันนี้การใช้งบโฆษณาของสื่อดิจิทัลได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ทีวีนั้นคงที่ หรือลดลง

7. Smart Watch จะมาแรง

หลายๆ บริษัทได้ออก Wearable อย่าง Smart Watch กันมาเพียบ เพราะว่า Smart Watch ในตอนนี้นั้นมีความสามารถที่เหนือชั้นมากกว่าแค่ดูเวลา เพราะเทคโนโลยีนี้จะตามติดไปทุกที่ ทุกเวลา เรียกได้ว่าเป็นเงาตามตัวเลยก็ ว่าได้ ซึ่งแน่นอนว่าในอนาคตผู้ผลิตทั้งหลายก็จะพัฒนาให้มีความน่าสนใจ ใช้งานได้หลากหลาย ซึ่ง Smart Watch นั้นถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ใกล้ชิดกับผู้บริโภคมากที่สุดในขณะนี้

8. Security พร้อมรับมือกันแล้วหรือยัง?

ในปี 2016 คือปีที่น่ากลัวที่สุดสำหรับผู้ใช้งานเว็บไซต์ และอินเทอร์เน็ต เพราะมีข่าวออกมาบ่อยมากๆ ในเรื่องของการ Hack ปล่อยไวรัสบนเว็บไซต์ รวมไปถึงการโจรกรรมข้อมูลและกลลวงต่างๆ อีกมากมาย ซึ่งจากสถิติในปีนี้ องค์กรใหญ่ๆ ที่มีระบบการรักษาความปลอดภัยที่ดี ก็ยังโดนขโมยข้อมูล และในปี 2016 นี้สำหรับคนทั่วไปอย่างเราก็ควรจะใช้อย่างระมัดระวังให้มากๆ เพราะทุกวันนี้ใช้งานผ่านมือถือ Smartphone หรือ Tablet มันง่ายมาก และเสี่ยงที่จะโดนโขมย ทั้งเรื่อง บัตรเครดิต username และ password ต่างๆ ทั้งหลายแหล่ที่ลงในเว็บไซต์ หรือบน App

ที่มา : http://www.atimedesign.com/webdesign/online-marketing-trends-2016/