Recommend : Google Cloud Print สำหรับ Android

cloundprint

สวัสดีเช้าวันอาทิตย์อันสดใสนะครับ ในที่สุด Google Cloud Print เวอร์ชันบน Android ก็ได้เปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้แล้ว โดยจะสนับสนุนการสั่งพิมพ์ไร้สายจากสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตไปยังเครื่องพิมพ์ที่เชื่อมต่อกับคลาวด์ ก่อนหน้านี้ผู้ใช้ที่ต้องการใช้บริการลักษณะนี้จะต้องใช้แอพของเจ้าอื่น เนื่องจาก Google เก็บ Cloud Print ให้ใช้งานเฉพาะ Chrome OS แต่ล่าสุดทางบริษัทได้เปิดกว้างการใช้บริการโดยออกเป็นแอพบน Android เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเลือกไฟล์จากมือถือ แล้วส่งไปพิมพ์ยังเครื่องพิมพ์ที่เข้ากันได้กับบริการได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ตาม

Google Cloud Print จะสามารถทำงานร่วมกับแอพพลิเคชันใด ก็ได้ผ่านออปชันแชร์ แถมยังสามารถติดตามสถานะการทำงาน ลำดับคิวของการพิมพ์ ตลอดจนควบคุมการตั้งค่าต่างๆ ของเครื่องพิมพ์ได้อีกด้วย โดยขึ้นอยู่กับรุ่นของเครื่องพิมพ์ที่เลือก รวมถึงเครื่องพิมพ์ว่าเป็นชนิดสี หรือโมโนโครม นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกมีเดีย ทิศทางการพิมพ์ ความละเอียด และจำนวนของก็อปปี้ทีต้องการให้พิมพ์ได้อีกต่างหาก เรียกได้ว่า ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน คุณก็สามารถควบคุมการพิมพ์เอกสารได้อย่างง่ายดาย

Google-Cloud-Print-Screens
Google Cloud Print เป็นแอพที่เปิดให้ดาวน์โหลดฟรี ส่วนการเชื่อมต่อการทำงานร่วมกับเครื่องพิมพ์จะต้องเลือกรุ่นที่เข้ากันได้กับบบริการ หรือจะเลือกใช้เป็นเครื่องพิมพ์ทั่วไป (Generic printer) ก็ทำได้เหมือนกัน แต่จะต้องเป็นเครื่องพิมพ์ที่ต่อกับพีซี หรือแมค ซึ่งเปิดทำงาน และเชื่อมต่อบริการ Cloud Print อย่างไรก็ตาม เครื่องพิมพ์บางรุ่นจะสนับสนุนฟังก์ชัน Cloud Print โดยตรง นั่นหมายความว่า คุณสามารถต่อเครื่องพิมพ์นี้กับบริการ Cloud Print ได้โดยไม่ต้องเปิดคอมพิวเตอร์แต่อย่างใด Google Cloud Print จะทำงานได้กับมือถือ และแท็บเล็ตที่ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android 2.3.3 ขึ้นไป และสามารถดาวน์โหลดได้จาก Google Play ผู้ใช้สามารถแชร์เครื่องพิมพ์หลายๆ เครื่องจากสถานที่ต่างๆ บนแอพตัวเดียวได้อีกด้วย นั่นหมายความว่า คุณสามารถสั่งพิมพ์เอกสารจากมือถือ เพื่อให้ออกที่เครื่องพิมพ์ที่บ้าน ที่ทำงาน หรือที่อื่น

ที่มา : http://www.arip.co.th/news.php?id=416873

ความเห็นข้าพเจ้า : ครั้งแรกที่เห็นบริการนี้แอบคิดในใจว่า Google คิดอะไร ปกติแล้วปริ๊นจากที่ไหนก็ต้องเอาเอกสารที่นั่นสิ จะปริ๊นทางไกลทำไม ฮาาา แต่เอาเข้าจริงแล้วในยุคปัจจุบันที่อุปกรณ์พกพาสามารถตอบสนองการทำงานแทบจะเทียบเท่ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะทั่วไป พฤติกรรมผู้บริโภคจึงเปลี่ยนไป เราดูเอกสารและไฟล์รูปผ่านทาง Smart phone และ Tablet กันมากขึ้นอย่างรวดเร็ว อินเตอร์เน็ตแบบไม่จำกัดและ WiFi แทบจะหมุนรอบตัวเรา ฉะนั้น พฤติกรรมความต้องการจะปริ๊นงานจากข้างนอกออกเครื่องพิมพ์ที่บ้านหรือที่ทำงานมาแน่ ๆ ครับ ถือว่า Google มองข้ามช๊อตอีกแล้ว