ดาวน์โหลดฟรี GPU-Z เวอร์ชั่นใหม่ เช็คการ์ดจอปลอม ย้อมแมวรู้หมด

ดาวน์โหลดฟรี GPU-Z

GPU-Z คืออะไร

GPU-Z คือซอฟแวร์ตรวจสอบสเป็ค Graphic Processing Unit (GPU) อย่างละเอียด จากข่าวที่ไม่ค่อยสู้ดี และบางคนก็อาจจะเคยเจอกับตัวเองบ้างเช่นกัน ก็คือ เรื่องของ การ์ดจอปลอม หรือการ์ดรีบิวท์หรือการ์ดจอที่ถูกแปลงไบออสหลุดเข้ามาในตลาด ตัวอย่าง ที่มีการนำเสนอออกมาคือ การใช้การ์ด GTX550 หรือ GTX660 มาเปลี่ยนข้อมูลในไบออส ให้คนซื้อคิดว่าเป็น GTX1050 หรือ GTX960 รวมไปถึงมีบางรุ่นที่เปลี่ยนชื่อตัวการ์ด โดยใช้ชื่อแบรนด์สินค้าที่ไม่ได้ตลาดผลิตภัณฑ์เหล่านั้นแล้ว มาให้ผู้ซื้อสับสนอีกด้วย แต่เวลานี้คุณตรวจสอบได้ทาง GPU-Z

โดยข้อมูลที่ทาง hardwarebbq นำเสนอมานี้ ชี้ให้เห็นถึงกลไกในการลวงผู้บริโภค ซึ่งจะสามารถซื้อ การ์ดจอปลอม เหล่านี้ในราคาที่ถูก และยังติดตั้งไดรเวอร์ของ nVIDIA ได้ตามปกติ เพราะยังมีไดรเวอร์สนับสนุนอยู่ เพียงแต่การ์ดที่ได้จะเป็นตัวที่ถูกดัดแปลงไบออสให้มองเห็นเป็นรุ่นใหม่ ทั้งๆ ที่สเปคนั้นจะแตกต่าง โดยอาจมีการปรับเปลี่ยนชุดระบายความร้อนใหม่ และใส่โลโก้แบรนด์ เพื่อให้เกิดการเข้าใจผิด ซึ่งจากข้อมูลต้นทางได้กล่าวว่าพบมีการใช้ชื่อการ์ดจอบางค่ายที่เลิกไลน์ผลิตไปแล้วมาจำหน่ายอยู่ด้วย

ดาวน์โหลดฟรี GPU-Z

ดาวน์โหลดฟรี GPU-Z

แต่สำหรับคนที่ซื้อ การ์ดจอ ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงมาแล้ว ก็สามารถตรวจสอบได้ด้วยการใช้ซอฟต์แวร์ GPU-z จากทาง TechPowerUp! ที่ใส่ฟีเจอร์ใหม่ในเวอร์ชั่น v2.12.0 เข้าไปในการตรวจเช็คการ์ดเหล่านี้ และหากเป็น การ์ดจอปลอม จะแสดงผลชื่อกราฟฟิกเป็น FAKE และตามด้วยโลโก้สามเหลี่ยม เพื่อระบุว่าเป็นการ์ดที่อาจถูกปลอมแปลง ถึงแม้ว่าจะไม่ใช้เป็นการป้องกันปัญหา เพราะบางคนก็ซื้อมาแล้ว แต่ก็จะได้เป็นข้อมูลสำหรับการเตือนภัยกันในภายหลัง ดังนั้นผู้ซื้อเอง ก็ควรอาจจะต้องระมัดระวัง อย่างน้อยก็หาผู้จำหน่ายที่ให้ความเชื่อมั่นได้ เพื่อความมั่นใจ

ที่มา : https://notebookspec.com/new-gpu-z-v2-12-0-detects-fake-graphics/461883/