Recommend : รู้จักกับผู้สร้าง Stardew Valley เกมอินดี้สุดฮอต

stardew-valley1

ณ วินาทีนี้เกมเมอร์คนไหนไม่รู้จักเกม Stardew Valley ดูเหมือนจะเชยเอามากๆ เพราะเป็นเกมอินดี้ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย ตัวเกมได้รับแรงบันดาลใจมากจากเกมปลูกผักในตำนานอย่าง Harvest moon แต่เวอร์ชั่นนี้ทำได้ละเอียดและสมจริงกว่ามาก หลังการวางขายบน Steam ไปไม่ถึงเดือนก็มียอดดาวน์โหลดไปแล้ว 5 แสนครั้ง!!

ที่น่าทึ่งไปกว่านั้นก็คือเกม Stardew Valley นี้สร้างขึ้นโดยคนๆเดียว ใช้เวลากว่า 4 ปีในการสร้างเกมนี้  ผู้สร้างเกมดังกล่าวคือนาย “Eric Barone” โปรแกรมเมอร์หนุ่มที่เรียนจบมาทางด้านคอมพิวเตอร์แต่หางานโปรแกรมเมอร์ทำไม่ได้ เลยหันมาเขียนเกมแทนระหว่างที่ทำงานเสริมในโรงภาพยนตร์แถวบ้าน

4 ปีที่ใช้ไปกับการพัฒนาเกม Stardew Valley

เขาใช้เวลาทุกวัน วันละ 10 ชั่วโมงในการสร้างสรรค์เกมนี้ขึ้นมา ซึ่งตัวเกมสร้างขึ้นจากภาษา C# ที่เขาถนัด เขาพัฒนาเกมเองคนเดียวทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นในส่วนการเขียนโปรแกรม ภาพกราฟฟิก หรือกระทั่งการแต่งเพลงประกอบก็ลงมือทำด้วยตัวเองคนเดียวล้วนๆ

eric-borane

Eric Barone ผู้สร้างเกม Stardew Valley ปัจจุบันอายุ 28 ปี (รูปจาก PCGamer)

ความสำเร็จของเกมนี้ส่วนหนึ่งมาจากการที่เขาได้สร้างฐานแฟนคลับของเกมเอาไว้ตั้งแต่เมื่อเริ่มสร้างเกมใหม่ๆ โดยเขาได้ใช้นามแฝงว่า Concerned Ape ในการเขียน Blog อัพเดทเกี่ยวกับการพัฒนาเกมนี้มาตลอด ทำให้มีแฟนคลับคอยติดตามเกมนี้ตั้งแต่สมัยที่ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา และเขาก็มีการสื่อสารกับแฟนๆที่สนใจเกมนี้มาตลอด และนำมาปรับปรุงพัฒนาแก้ไขเกมอยู่เรื่อยๆ

ปัจจุบันแม้ตัวเกม Stardew Valley จะวางจำหน่ายบน Steam อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 26 ก.พ. ที่ผ่านมา แต่ Eric Barone ก็ยังไม่หยุดการพัฒนาเกมต่อไปเรื่อยๆ ในอนาคตจะมีการเพิ่มตัวละครใหม่ๆ หรือเหตุการณ์ใหม่ๆเข้ามาอีก ที่ต่างประเทศ แฟนพันธุ์แท้ของเกมนี้ถึงขั้นมีการรวมตัวกันเพื่อบริจาคเงินให้คนที่อยากเล่นเกมนี้ แต่ไม่มีเงินจะซื้อกันเลยทีเดียว

หากใครสนใจ สามารถไปอุดหนุนเกมนี้ได้บน Steam สนนราคาอยู่ที่ 315 บาทเท่านั้น

ที่มา : http://www.aripfan.com/stardew-valley-eric-barone/