Review : รีวิว 6 Browser ยี่ห้อไหนเหมาะกับคุณ !?

หลังจาก Pagerank อัพเดท ฉลอง PR 3 ให้กับ TipSiam.com เย้ สำหรับโพสนี้เรื่องมีอยู่ว่าเนื่องจากมีโอกาสได้ทำงานที่เกี่ยวข้องกับอินเตอร์เน็ตและเว็บไซต์มาพอสมควร จึงคลุกคลีกับ Browser หลายตัว วันนี้จึงขอรีวิวบราวเซอร์แบบลูกทุ่ง ฟังง่าย ๆ ให้ชาวทิปสยามที่ยังสับสนในตัวเองว่าบราวเซอร์ตัวไหนนะ ? ที่เหมาะกับรูปแบบการใช้ชีวิตของเรา บัดนี้จะอธิบายให้ฟัง มาเริ่มกันที่ …

รีวิว 6 Browser ยี่ห้อไหนเหมาะกับคุณ

Netscape Navigator

เอ่ยชื่อนี้มือใหม่อาจไม่รู้จัก (แล้วจะพูดทำไม) ความจริงผู้เขียนก็เกิดไม่ทันเหมือนกัน รู้แต่ว่าเจ้านี้คือบราวเซอร์ยุคบุกเบิก ก่อนที่จะมี Internet Explorer ซะอีก ปัจจุบันนี้หยุดพัฒนาไปแล้ว แต่ถ้าใครลองหาโหลดมาใช้ก็พบว่าเป็น Base on Firefox ไปแล้ว ฉะนั้นขอข้ามบราวเซอร์ในตำนานตัวนี้ไปนะ
Q : เหมาะสำหรับใคร ?
A : เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการรำลึกความหลังกับ Netscape  Navigator

 

Internet Explorer

ตำนานบราวเซอร์ยุคที่สอง แม้ปัจจุบัน IE จะเอ๋อบ่อย แสดงผลผิดเพี้ยนและดาวน์โหลดยุ่งยากไปบ้างก็ตาม แต่ยังไงเสียก็ต้องยกความดีให้กับบราวเซอร์ (ที่แถมมากับ Windows และทำให้ Netscape ล่มสลายไปในพริบตา) ที่ครองแชมป์ผู้ใช้มากที่สุดในโลกในระยะเวลาหลายปีเลยทีเดียว มีเรื่อง Joke สำหรับ IE เวอร์ชั่น 6 ลงไป (ปัจจุบันเวอร์ชั่น 9) ตรงเมนู Help จะมีเมนู For Netscape User พูดง่าย ๆ คือ ลูกค้า Netscape น่ะมาใช้ของเรา มาดูวิธีใช้กันง่าย ๆ นะ มันตลกตรงไหน ตลกตรงบราวเซอร์ตัวต่อไปครับ
Q : เหมาะสำหรับใคร ?
A : เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ได้สนใจ ใส่ใจเรื่องความปลอดภัยในการท่องเน็ตมากนัก มีอะไรให้มาก็ใช้ ๆ ไปเถอะ อารมณ์ประมาณนี้

 

Mozilla Firefox

บราวเซอร์ที่พัฒนาโดยองค์กรไม่หวังผลกำไร Mozilla Foundation ขณะนั้นได้รับการหนุนหลังจากยักใหญ่ Google อยู่ Firefox ได้เขย่าบัลลังค์ IE จาก % ผู้ใช้ที่ IE ครองกว่า 90% ก็ลดลงเรื่อย ๆ ยิ่งนานวันยิ่งกินส่วนแบ่งเข้ามาเรื่อย เรื่อง Joke ต่อจากข้อที่แล้วก็คือ ใน Firefox เวอร์ชั้น 3.5 ลงไปนั้น ตรงเมนู Help จะมีเมนู For Internet Explorer User (ใครยังไม่เก็ต ย้อนกลับไปอ่านข้อที่ผ่านมา lolz)
Q : เหมาะสำหรับใคร ?
A : ส่วนตัวผู้เขียนคิดว่าเหมาะสำหรับนักพัฒนา เพราะมี Add-on ช่วยเหลือนักพัฒนา (ในหลากหลายแขนง) เยอะมาก นี่ถือเป็นจุดแข็งของ Firefox และมีมาตรฐานที่ดีในการแสดงผลเว็บไซต์ มีความปลอดภัยสูง ข้อเสียก็คือ รับประทานแรมเยอะเหลือเกินแต่ก็มีการพัฒนาให้ดีขึ้นในเวอร์ชั่นถัดไป

 

Opera

Opera ฉายเดี่ยวไม่เกี่ยวใคร ส่วนแบ่งไม่ได้มากมายของ Opera มีลูกเล่นแปลก ๆ ให้เห็นอย่างที่บราวเซอร์ตัวอื่นไม่เคยให้ได้ เช่น ลูกเล่น Mouse Gestures โอ้วเท่ชมัด มาพักหลังเจ้านี้เน้นไปทาง Mobile และก็ทำได้ดีซะด้วย Browser for mobile แบบไม่มีคู่แข่งมากนัก ชิวมาก Opera
Q : เหมาะสำหรับใคร ?
A : เหมาะสำหรับผู้มีโลกส่วนตัวสูง มีความเป็นตัวของตัวเองสูง ถึงแม้จะไม่ใช่นักพัฒนา แต่ก็มีความสนใจในเรื่อง Internet และเทคโนโลยีอยู่พอสมควร ขอบอกว่า Opera เหมาะกับคุณ

 

Google Chrome

จะบอกว่า Firefox โดนหักหลังดีมั๊ย ที่ผู้สนับสนุนรายใหญ่อย่าง Google จู่ ๆ ก็มาทำบราวเซอร์เองซะงั้น ไม่หรอกมั้ง มองในแง่ดี สิ่งที่พวกเขาทำมันช่วยให้โลกเราน่าอยู่ขึ้นมิใช่หรือ มีการแข่งขันย่อมมีการพัฒนา
Q : เหมาะสำหรับใคร ?
A : เหมาะสำหรับผู้ใช้ทั่วไป Google Chrome มีการแสดงผลหน้าเว็บได้สวยงาม มีมาตรฐาน เชื่อถือได้ สมกับเป็นผลิตภัณฑ์ของ Google และถึงแม้ Google Chrome จะมี Extension (และ Web Store) มาให้ใช้และเล่นพอสมควร แต่เท่าที่ลองใช้ทำงาน ผู้เขียนคิดว่า บราวเซอร์ตัวนี้ For User … ไม่ใช่ For Developer !

 

RockMelt

บราวเซอร์น้องใหม่ไฟแรง หลังจากผู้เขียนลองใช้งานก็พบว่ามันคือ Chrome ที่เกิดมาเพื่อ Social Networks นี่เองมีลูกเล่นรองรับสำหรับผู้ที่ชื่นชอบ (คลั่ง) Facebook Twitter ฯลฯ ผู้เขียนคิดว่า RockMelt เกิดมาเพื่อสิ่้งนี้จริง ๆ (ผู้สร้างเขาก็ตั้งใจให้เป็นแบบนี้อยู่แล้ว) เรื่องอื่นก็ไม่มีอะไรหวือหวา (เท่าที่เล่น) ถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจทีเดียว
Q : เหมาะสำหรับใคร ?
A : เหมาะสำหรับผู้ใช้ทั่วไป ที่มีความชื่นชอบใน Social Networks อย่างโงหัวไม่ขึ้น หลงไหลการออนไลน์ รักการแชร์ความรู้สึก และชอบบอกให้เพื่อน ๆ รู้ว่าคุณอยู่ที่ไหนเป็นชีวิตจิตใจจัดไป

จบแล้ววว … เพื่อน ๆ มีความเห็นยังไงบ้างจะติงจะเสริมข้อไหนคุยได้กันนะครับ .. ขอน้อมรับทุกความเห็น ^^