Recommend : ทำความรู้จักกับ Windows Azure

รู้จักกับ Windows Azure

รู้จักกับ Windows Azure

ภายใต้แนวคิดการคำนวณค่าใช้จ่ายที่อิงตามการใช้งานจริง มอบอิสระทั้งเรื่องการประมวลผล พื้นที่จัดเก็บข้อมูล ระบบเครือข่าย และการส่งข้อมูลที่สอดคล้องกับความต้องการผ่านดาต้าเซ็นเตอร์ของ ไมโครซอฟท์ และมาพร้อมกับเครื่องมือต่างๆ ที่ช่วยในการบริหารการจัดการระบบโดยอัตโนมัติ ทำให้นักพัฒนาสามารถทุ่มเทกับการพัฒนาแอพพลิเคชั่นได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องพะวงเรื่องโฮสติ้งหรือการดูแลจัดการระบบอีกต่อไป นอกจากนี้ยังช่วยนำเสนอผลิตภัณฑ์หรือบริการสู่ตลาดได้เร็วขึ้น และช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการดูแลรักษาระบบลงอย่างเห็นได้ชัดเจน แถมยังสะดวกกว่าด้วยโซลูชั่นแบบผสมผสานที่รวมคลาวด์เซอร์วิสเข้ากับระบบแบบ เดิมได้อย่างกลมกลืน (Hybrid Solutions)

คุณสมบัติและประโยชน์ของ Window Azure

Window Azure ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานทั้งกับลูกค้ากลุ่มธุรกิจและผู้บริโภคทั่วไป อาทิ

  • องค์กรต่างๆ สามารถใช้ Windows Azure ในการประมวลผลข้อมูลธุรกิจในสายงานต่างๆ หรือการคำนวณข้อมูลในปริมาณมหาศาล
  • นักพัฒนาซอฟแวร์อิสระสามารถพัฒนาแอพพลิเคชั่นแบบ SaaS (Software as a Service)  เพื่อให้บริการแก่องค์กรธุรกิจหรือผู้ใช้ทั่วไปอย่างคล่องตัวขึ้นทั้งนี้้ นักพัฒนาซอฟแวร์ยังมีอิสระมากกว่าในการเลือกเครื่องมือเพื่อพัฒนาแอพพลิเค ชั่นและบริการบน Windows Azure เพราะรองรับทั้ง Microsoft Visual Studio และมาตรฐานหรือภาษาโปรแกรมมิ่งต่างๆ ที่ได้รับความนิยม เช่น  SOAP, REST, XML, Java, PHP และ Ruby

รู้จักกับ Windows Azure

ที่สำคัญ Window Azure ยังมอบจุดเด่นในด้านต่างๆ ให้แก่คุณและองค์กรอย่างนับไม่ถ้วน อาทิ:

  • คล่องตัวกว่า – เครื่องมือสำหรับนักพัฒนา ระบบจัดการบริการแบบอัตโนมัติและศูนย์ข้อมูลทั่วโลกของ Window Azure ช่วยให้คุณตอบโจทยทั้งลูกค้าเก่าและใหม่ได้อย่างลงตัว ทั้งยังมุ่งเป้าไปที่การพัฒนาได้เต็มที่โดยไม่ต้องกังวล
  • ประสิทธิภาพมากขึ้น – ช่วยลดค่าใช้จ่ายโดยรวมในระยะเวลา 3 ปี ได้ถึงกว่า 30-40% มอบประสิทธิภาพที่เหนือกว่าในทุกด้าน และมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ประหยัดกว่าการลงทุนด้วยตนเอง
  • โฟกัส – ปลดภาระและเวลาในการจัดการกับโครงสร้างระบบเพื่อช่วยให้ผู้ใช้หันไปทุ่มเทกับการพัฒนาบริการให้แตกต่างจากคู่แข่งได้
  • ความคุ้นเคย – ง่ายขึ้นเพราะรองรับภาษาโปรแกรมมิ่งต่างๆ สำหรับการสร้างและจัดการเว็บแอพพลิเคชั่น ในแบบที่คุณคุ้นเคยทั้ง .NET, Java และ PHP
  • เชื่อถือได้ – รองรับบริการด้วยระบบความปลอดภัยระดับองค์กรที่มีนโยบายด้านการประกันคุณภาพ บริการที่เชื่อถือได้นำเสนอประสบการณ์สำหรับบริการออนไลน์ในมิติใหม่ที่ เหนือกว่า

ไม่ว่าบริการออนไลน์หรือเว็บแอพพลิเคชั่นของคุณจะอยู่ในรูปแบบไหน ก็สามารถใช้ประโยชน์จาก Window Azure ได้อย่างคุ้มค่าให้คุณสามารถนำเสนอบริการต่างๆ สู่ลูกค้าได้อย่างมั่นใจ ด้วยค่าใช้จ่ายที่ประหยัดกว่า แต่เต็มเปี่ยมด้วยประสิทธิภาพจากสถาปัตยกรรมโครงสร้างระบบคลาวด์ระดับโลก

และสำหรับในตอนถัดไปเตรียมพบกับการใช้งาน Window Azure ในสถานการณ์ต่างๆ ของบริษัทชั้นนำระดับโลกกัน

สนับสนุนข้อมูลโดย บริษัทไมโครซอฟท์

ที่มา : http://thumbsup.in.th/2012/12/windows-azure/