Best : 10 ตัวช่วย Firefox Extensions สำหรับนักพัฒนา

สวัสดีเช้าวันอาทิตย์ที่สดใส ผมเคยเขียนบทความรีวิวบราวเซอร์เมื่อหลายเดือนก่อน บทสรุปของ Firefox ในความเห็นของผู้เขียนคือ เหมาะสำหรับนักพัฒนา วันนี้เป็นโอกาสดีที่ผู้เขียนจะขออธิบายต่อว่าีมีความเหมาะอย่างไร 10 Extensions ต่อไปนี้เป็นตัวช่วยที่ผู้เขียนแนะนำว่าหากคุณเป็นนักพัฒนาเว็บไซต์ คุณน่าจะมีมันไว้ …

ColorZilla
หากใช้ Photoshop บ่อยคงทราบดีว่าตัวดูดสีมีประโยชน์มาก เช่นเดียวกัน ColorZilla สามารถดูดโค๊ดสีที่อยู่หน้าเว็บได้อย่างง่ายดายและใส่ Clipboard ให้พร้อมใช้งาน และยังมีตัวช่วยอื่น ๆ เกี่ยวกับสีอีกเพียบ

Firebug
เป็นเครื่องมือ Inspect Element ที่คล่องตัวที่สุดของทุกบราวเซอร์ที่ผู้เขียนเคยใช้มา เป็นเครื่องมือหลักของผู้เขียนในการแกะโค๊ดพวก Client side script ทั้งหมด เช่น CSS และ jQuery เป็นต้น จุดเด่นของ Firebug คือบอก path ของ CSS ที่ Element ตัวนั้นเชื่อมโยงอยู่ สามารถปรับโค๊ดหน้าเว็บและดูผลลัพท์ได้ทันที ประหยัดเวลาไปได้เยอะมาก

MeasureIt
ไม้บรรทัดหน้าเว็บตามชื่อของมันล่ะครับ บางครั้งการวัดขนาดความกว้างและความสูงคร่าว ๆ ของ Layout เว็บไซต์ก็ช่วยประหยัดเวลากว่าการลองปรับความกว้างแบบสุ่มสี่สุ่มห้ามากมาย

Web Developer
เครื่องมือตัวพ่อตามชื่ออีกแล้วครับ เครื่องมือสำหรับ Web Developer พูดรวม ๆ ว่าเครื่องมือตัวนี้สามารถแยกทุก Element ของหน้าเว็บไซต์ออกมาได้ ลองเล่นดูครับ ลูกเล่นตัวช่วยเยอะมาก ๆ

Wappalyzer
Wappalyzer จะตรวจสอบเบื้องต้นว่าเว็บไซต์ที่ดูอยู่พัฒนาขึ้นมาจากอะไร ใช้เทคโนโลยีอะไร แล้วเป็น CMS ประเภทใด ผู้เขียนเคยรีวิว Wappalyzer ไว้แล้ว

SearchStatus
สำหรับนักพัฒนาที่สนใจ Rank ของเว็บไซต์ Extensions ตัวนี้ สามารถแสดงสถานะ PageRank และ Alexa Rank ของทุกเว็บไซต์ แสดงลิ้งค์ Nofollow  แสดง Whois และอื่น ๆ ลองเล่นดูครับสะดวกดี

Flagfox
แสดงธงประเทศที่วางครื่องเซิฟเวอร์ของเว็บไซต์นั้น ๆ รวมถึงตรวจสอบ IP ของเว็บไซต์ดังกล่าว เป็นการตรวจสอบสัญชาติเว็บไซต์ในเบื้องต้น

ShowIP
แสดง IP ของโฮสรวมถึง ISP ที่เว็บไซต์ใช้บริการอยู่ เมื่อได้ IP ของเว็บไซต์มาแล้วเราสามารถตรวจสอบเจ้าของโฮสได้ โดยใช้บริการอย่าง Find host by IP address ต่อไป

  Status-bar Scientific Calculator
เครื่องคิดเลขขนาดจิ๋ว แต่ความสามารถเกินตัวคำนวณเลขฐานได้ด้วยนะ สะดวกที่อยู่ใกล้มือคำนวณเลขได้ทันใจ (จะแสดงอยู่ที่ Add-on bar มุมล่างขวา)

  FEBE
FEBE (Firefox Environment Backup Extension) สำรองข้อมูลทุกอย่างใน Firefox ไม่ว่าจะเป็น Extension , History, Bookmark เป็นต้น และสามารถนำไป Import ใหม่ได้ทันที หมดปัญหาเรื่องลิงวินโดวใหม่ หรือย้ายคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ Firefox ตัวเก๋าในรูปแบบของคุณจะอยู่กับคุณเรื่อยไป

Flashblock
แถมอีกตัว เว็บไซต์ปัจจุบันส่วนใหญ่ลดการใช้ Flash ลงไปเยอะแล้วด้วยการพัฒนาและสามารถทดแทนได้ของ CSS และ HTML5 แต่ก็ยังมีอีกไม่น้อยที่ใช้ Banner โฆษณาในรูปบบของแฟลช ซึ่ง Extensions ตัวนี้บล๊อค Flash ทุกตัวแต่หากต้องการดูตัวไหนก็แค่คลิกเป็นชิ้นไป สำคัญที่สุดผมว่าช่วยให้ Firefox ประหยัดแรมและไวขึ้นกว่าเดิมมากมายครับ