ความโง่ประดิษฐ์ ทางแก้ปัญหาสมองกลครองโลก??

ความโง่ประดิษฐ์ หรือ Artificial Stupidity

ปัญญาประดิษฐ์ หรือ Artificial Intelligence หรือ AI ก็คือชุดคำสั่งคอมพิวเตอร์ที่สอนตัวเอง จดจำและเรียนรู้เองได้ ทำให้มันฉลาดขึ้นเรื่อยๆ จนก่อความกังวลให้กับผู้สร้างมันและอีกหลายฝ่ายว่า วันหนึ่งเราจะคุมมันไม่อยู่ สุดท้าย AI จะกลับมาอยู่เหนือมนุษย์และครองโลกใบนี้ไว้ เหมือนในนิยายวิทยาศาสตร์ แต่มีผู้มีชื่อเสียงหลายคนเชื่อจริงๆว่ามันจะเกิดขึ้น เช่น สตีเฟนส์ ฮอว์กิ้ง อีลอน มัสก์ และได้ออกมาเตือนเรื่องนี้หลายต่อหลายครั้ง

ความโง่ประดิษฐ์ หรือ Artificial Stupidity

ก็คือชุดคำสั่งที่ตั้งใจใส่ลงไปในโปรแกรมปัญญาประดิษฐ์ เพื่อสร้างข้อจำกัดในการทำงาน และประมวลผลบางอย่าง ให้ AI มีความสามารถในบางเรื่องไม่เหนือไปกว่ามนุษย์ ทำให้ AI กลายเป็น AGI หรือ Artificial General Intelligence มีความชาญฉลาดลดลง มีความผิดพลาดในการคิดได้เหมือนมนุษย์

นักวิทยาศาสตร์สองรายคือ ดร. มิเกล ทราซซี  Michaël Trazz จากมหาวิทยาลัยซอร์บอน์ของฝรั่งเศส และดร. โรมัน ยัมโปลสกี  Roman V. Yampolskiy จากมหาวิทยาลัยลุยส์วิลล์ของสหรัฐฯ เสนอแนวคิดที่จะใช้ ความโง่ประดิษฐ์ เพื่อป้องกัน AI ครองโลก โดยยกตัวอย่าง แชตบ็อต (Chatbot) โปรแกรมสนทนาอัตโนมัติทางออนไลน์ ซึ่งถูกตั้งค่าการทำงานให้พูดจาผิดพลาดได้บ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ ในบางครั้ง เพื่อให้ฟังดูเป็นธรรมชาติเหมือนพูดคุยกับคนจริง ๆ มากขึ้น จนบางครั้งเราแยกไม่ออกว่ากำลังคุยกับอะไรอยู่ สำหรับการทำ AI ให้กลายเป็น AGI นั้น อาจมีการใส่ความคิดแบบอนุรักษ์นิยมลงไปในโค้ดโปรแกรม เพื่อที่ AI จะได้ไม่พยายามพัฒนาเปลี่ยนแปลงตนเองจนมากเกินไปจนเป็นอันตรายกับมนษย์ โดยได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาลงใน Arxiv.org

แต่วิธีการนี้ได้ผลจริงหรือ เพราะการทำให้ AI มีข้อด้อยทางสติปัญญานั้น อาจทำให้เกิดอคติแบบเดียวกับที่มนุษย์ขึ้นในกระบวนการคิดวิเคราะห์และตัดสินใจ สุดท้ายเราอาจได้ผู้ร้ายตัวจริงขึ้นมาก็ได้ อาจเลวร้ายไปกว่า AI เดิมๆอีก

หากจะทำอะไรก็ควรทำก่อน AI จะฉลาดถึงจุดที่คุมไม่อยู่ ดร. สจวร์ต อาร์มสตรอง จากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดแสดงความเห็นว่า หากปล่อยให้ AI พัฒนาตัวเองถึงจุดหนึ่ง เราจะใส่ “ความโง่ประดิษฐ์” เข้าไปไม่ทัน เพราะมันจะ Copy ตัวเองชุดก่อนจะถูกดัดแปลงไปเก็บเอาไว้ก่อนแล้ว

เรียบเรียงโดย @MrVop

ที่มา : http://jimmysoftwareblog.com/node/9039