YouTube เตรียมทุ่มเงินซื้อบริการเกมออนไลน์ Twitch เพื่อเสริมจุดแข็งด้านสตรีมมิ่ง

twitch-world-of-warcraft

เรียกได้ว่าช่วงสัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ของ YouTube อย่างแท้จริง หลังจากที่เพิ่งเปิดตัว YouTube Thailand ไปสดๆ ร้อนๆ ในฝั่งของสำนักงานใหญ่เองก็มีข่าวว่า YouTube เตรียมทุ่มทุนซื้อบริษัทเกมสตรีมมิ่งชั้นนำเพื่อเสริมความแข่งแกร่งและครบถ้วนให้กับตัวเองเช่นกัน

YouTube กำลังวางแผนที่จะเข้าซื้อกิจการบริษัทเกมออนไลน์แบบสตรีมมิ่งที่มีชื่อว่า Twitch ด้วยเม็ดเงิน 1 พันล้านเหรียญ หรือราว 32,600 ล้านบาท ซึ่งหากว่าทุกอย่างลุล่วงด้วยดี การซื้อกิจการครั้งนี้จะถือเป็นครั้งที่ใหญ่ที่สุดของ YouTube เลยทีเดียว และดูจากแนวโน้มแล้ว การต่อยอดธุรกิจด้านเกมออนไลน์นี้น่าจะเป็นก้าวที่ดีสำหรับ Google และ YouTube รวมถึงฝั่งผู้เล่นเกมและผู้ที่ต้องการช่องทางสำหรับโฆษณาด้วย

Twitch เป็นบริการออนไลน์ที่เปิดให้นักเล่นเกมสามารถดู เล่น และบันทึกการเล่นเกมสดๆ ได้ โดยความน่าสนใจคือในระหว่างช่วงเวลาที่มีคนเข้าใช้งานสูงที่สุดนั้น จำนวนผู้ใช้งานสูงกว่าคนที่เข้าใช้งาน Facebook เลยทีเดียว ซึ่งเฉพาะในปี 2013 นั้น แต่เละเดือนมีผู้เข้าดูการเล่นเกมกว่า 12,000 ล้านนาที

เดิมที Twitch เป็นบริการหนึ่งที่อยู่บน Justin.tv ที่เปิดให้สตรีมมิ่งได้จากเกมบน PC เท่านั้น แต่เมื่อ Sony และ Microsoft ได้เข้ามาช่วยผลักดันด้วยการผนวกบริการให้เข้าไปอยู่ใน PlayStation 4 และ Xbox One ก็ทำให้ Twitch ต้องผันตัวออกมาเป็นบริการเต็มรูปแบบ …

การที่ YouTube วางแผนเข้าซื้อกิจการ Twitch ถือเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เนื่องจาก YouTube เองยังต้องการผลักดันการใช้บริการสตรีมมิ่งอีกมาก เนื่องจากที่ผ่านมาสตรีมมิ่งยังไม่เกิดอย่างเต็มตัว และส่วนใหญ่หากมีการถ่ายทอดสดใดๆ ก็ตาม วิดีโอจะมาขึ้นที่ YouTube ก็ต่อเมื่อรายการเหล่านั้นจบลงไปหมดแล้ว ซึ่งหนึ่งในแผนการผลักดันบริการสตีมมิ่งก็คือการเข้าหาผู้เล่นเกมที่คุ้นเคยกับรูปแบบสตรีมมิ่งอยู่แล้วนั่นเอง

ในปัจจุบัน Twitch สร้างรายได้จากการโฆษณาเช่นเดียวกับ YouTube ที่ผู้โฆษณาสามารถเลือกกลุ่มของบุคลิก กลุ่มแข่งขัน หรือทัวร์นาเมนต์ได้โดยมีตัวเลือกให้ผู้โฆษณาสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมายได้ในระดับหนึ่ง นอกจากนั้นการจัดกิจกรรมออฟไลน์ หรืออีเวนต์ก็เป็นอีกช่องทางที่ต่อยอดจากในจอสู่นอกจอได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถสร้างรายได้ได้อีกเป็นหลักล้านเหรียญทีเดียว

ต้องติดตามต่อไปว่า YouTube จะประสบความสำเร็จในการเจรจาซื้อกิจการหรือไม่ และจะต่อยอดให้ทั้งตัวเองและ Twitch แข็งแกร่งขึ้นได้ด้วยวิธีใดบ้าง

ที่มา : http://thumbsup.in.th/2014/05/youtube-plan-acquisition-twitch/