10 อุปกรณ์ที่อยากให้เหล่า Startup ทำการยกเครื่องเพิ่มความสามารถให้กับมันใหม่!

old-cassettes-and-radio-786x305-760x294

สมัยนี้พวกเราหลายๆ คนอยู่ไม่ได้หากขาดสมาร์ทโฟน เพียงเพราะว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันช่วยให้ชีวิตสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ว่าจะใช้ที่บ้านหรือที่ทำงาน ทำให้เราพบเจอเพื่อนเก่าแก่ที่ไม่ได้เจอกันมานานผ่านทางโลกออนไลน์ และในทศวรรษที่ผ่านมาก็มีสิ่งประดิษฐ์จำนวนมากเหมือนกันที่คอpช่วยอำนวยความสะดวกกับชีวิตประจำวันของเรา และขาดมันไม่ได้ แม้จะไม่เท่าสมาร์ทโฟนในปัจจุบันผู้เขียนบทความนี้ได้สอบถามผู้ประกอบการหนุ่มสาวจำนวน 12 คน ว่าสิ่งประดิษฐ์ใดที่อยากเห็นการยกเครื่องและเพิ่มประสิทธิภาพให้กับมันอีกครั้ง และทำไม ?

1.แว่นตา

จาก Aaron Schwartz เจ้าของ Modify Watches เขาอยากที่จะเห็นการเริ่มต้นคิดค้นแว่นตาที่มีราคาไม่แพง และมีดีไซน์สวยงาม บริษัท Protos Eyewear เป็นหนึ่งในบริษัท Startup เกิดใหม่ที่เขาได้ร่วมมือด้วย ได้ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติในการผลิตแว่นตาที่เข้ากับรูปหน้าของลูกค้าแต่ละราย ดังนั้นเขาคิดว่า ขั้นตอนถัดไปจึงควรใส่เทคโนโลยีที่ทำให้แว่นตาใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น และเหมาะสมกับโลกในอนาคต

2. เว็บไซต์บนมือถือที่เพิ่มระบบแจ้งเตือน

Adam Root จาก Hiplogiq กล่าวว่าจะดีมากถ้ามีการแจ้งเตือนจากเว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพเทียบเคียงกับการแจ้งเตือนจากมือถือเอง อย่างฟังก์ชั่นนาฬิกาปลุก ถ้าหากเหล่า Startup คิดค้นช่องทางการเชื่อมต่อกับเว็บไซต์หรือ API ที่มีประสิทธิภาพ จะเป็นประโยชน์อย่างมาก

3. เครื่องถ่ายเอกสาร

จะเป็นไปได้ไหมในการทำให้เครื่องถ่ายเอกสารกลับมาน่าสนใจเหมือนเมื่อ 15 ปีที่แล้ว ซึ่งจะต้องมีการพิมพ์ที่ง่ายขึ้น และสะดวกในการทำงาน จาก Michael Parrish DuDell ที่ปรึกษาด้านการตลาดจาก Race + vine

4. ขวดน้ำ

John Meyer จาก Lemonly กล่าวว่า เพราะน้ำเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตและเรายังรู้สึกดีมากขึ้นเมื่อได้ดื่มน้ำ เขาจึงต้องการขวดน้ำอัจฉริยะที่จะช่วยบันทึกและติดตามว่าเขาทำอะไรไปบ้าง และคอยแจ้งเตือนว่าขณะนี้ร่างกายต้องการน้ำ ! นับเป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจทีเดียว

5. หูฟังตัดเสียงรบกวน

ไม่เพียงแค่ต้องการหูฟังที่ช่วยตัดเสียงรบกวนอันน่ารำคาญแล้ว เขายังต้องการหูฟังที่ช่วยในการนอนหลับอีกด้วย จะดีขนาดไหนหากใช้ในเครื่องบิน Rameet Chawla จาก Fueled กล่าว

6. เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน

Emerson Spartz จาก Spartz เขาทึ่งในการที่ Nest (บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ติดตั้งในบ้านและเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตในการทำงาน) นำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในบ้านได้อย่างลงตัว แม้จะยังไม่รู้ว่าควรจะไปในทิศทางไหน แต่เขามั่นใจว่าการเชื่อมต่อและดีไซน์ที่ดีจะเป็นพื้นฐานในการทำให้กลายเป็นบ้านอัจริยะที่น่าอยู่ได้

7. ทีวี

ถ้ามีคนๆ หนึ่งต้องการปรับปรุงหรือพัฒนาทักษะของตนเองให้ดีขึ้น เพียงแค่เขากดปุ่มๆ เดียว ก็จะเริ่มต้นฉายชุดวิดีโอที่จะช่วยให้บรรลุความใฝ่ผันนั้นได้ นี่เป็นสิ่งวิเศษที่ Kuty Shalev จาก Clevertech ต้องการ

8. เคเบิ้ล

Adam Lieb จาก Duxter กล่าวว่า เขารู้สึกไม่ดีที่บริษัทเคเบิ้ลคอยจัดหารายการที่ไม่น่าสนใจ เพียงเพราะพวกเขาอยากจะแพร่ในสิ่งที่ต้องการ และเขาจะรอคอยวันที่เหล่า Startup ปรับปรุงให้มันดียิ่งขึ้น

9. รถยนต์

Sarah Schupp จาก UniversityParent เธอคนนี้อยากให้รถยนต์ถูกพัฒนาให้ใช้งานง่ายขึ้น และต้องการให้ระบบไฟฟ้าภายในสามารถจัดการได้ง่ายแม้จะดูแลรักษาน้อย และจะดีมากถ้าออกแบบรถที่เหมาะสมกับครอบครัว เพิ่มความสนุกในขณะขับและจอดรถ ซึ่งเธอไม่เห็นข้อดีเหล่านี้ในรถแบบ minivan เลย นอกจากนี้ยังสามารถแนะนำเส้นทางที่เร็วกว่า และสามารถซ่อมแซมตัวเองได้

10. รีโมทคอนโทรล

Kim Kaupe จาก ZinePak กล่าวว่า เธอไม่เข้าใจว่าปุ่มกว่าครึ่งในรีโมทคอนโทรล สามารถใช้ควบคุมอะไรได้ ยิ่งไปกว่านั้นเธอมีรีโมทถึง 3 อันในบ้าน เหล่า Startup น่าจะคิดค้นอุปกรณ์ใดๆ ที่ช่วยมาเติมเต็มช่องว่างตรงนี้้

แม้ในปัจจุบันนี้พวกเราจะมีวิถีชีวิตที่สะดวกสบายกว่าสมัยก่อนมากแล้ว แต่เห็นได้ชัดว่าไอเดียดีๆ ไม่มีที่สิ้นสุด และยังสามารถนำไปต่อยอดได้อีกเยอะ ทั้งนี้ก็ต้องรอคอยกันต่อไปว่าจะมีเหล่า Startup คนไหนที่จะคิดค้นสิ่งประดิษฐ์เพื่อช่วยให้ชีวิตในอนาคตสมบูรณ์มากขึ้น หรือว่าคุณจะเริ่มมันเอง !

ขอบคุณที่มา : http://thumbsup.in.th/2014/04/12-gadgets-wed-love-to-see-a-startup-re-engineer/